BLUE INDIGO

 

BLUE INDIGO - KHI SẮC NHUỘM TRUYỀN THỐNG KỂ CÂU CHUYỆN BẢN LÀNG


Tìm thấy cảm hứng qua phương pháp nhuộm chàm truyền thống và những người nghệ nhân nói “không” với lối sản xuất hàng loạt, TheBlueTshirt đã dùng nghề nhuộm thủ công để thổi hồn vào những câu chuyện thường nhật của cộng đồng H’mong nơi Sa Pa.

 

BLUE INDIGO là một dự án mới nhất của TheBlueTshirt kể câu chuyện văn hoá vùng cao qua chiếc áo nhuộm chàm truyền thống cùng những hình vẽ graphic mộc mạc, giản dị mà mang đậm tính biểu tượng.

 

Nhuộm chàm - Hơi thở của bản sắc dân tộc H’mong nơi Sa Pa

Sử dụng phương pháp nhuộm chàm tự nhiên vốn là nghề truyền thống của người H’mông đất Sapa, Lào Cai, vốn được người H’mông làm và truyền nghề qua nhiều thế hệ. BLUE INDIGO T không chỉ mang thông điệp gìn giữ và phát huy nghề truyền thống của dân tộc, đây còn là mong muốn mang kỹ thuật nhuộm thực vật bền vững này trở lại với cuộc sống hiện đại.

 

 

TheBlueTshirt phải mất đến 1 năm 3 tháng để có được một chiếc áo BLUE INDIGO thành phẩm có màu sắc đẹp. Trong đó, trồng chàm mất 1 năm để thu hoạch được cành và lá, làm cao chàm và cần thêm 3 tháng để nhuộm nên những chiếc áo mang màu của tự nhiên. Để có được màu xanh đậm đặc trưng của chàm, công đoạn nhuộm vải phải được lặp đi lặp lại liên tục.

 

Quy trình từ vườn đến lúc hoàn thiện áo đều được làm thủ công và không ảnh hướng đến thiên nhiên. Các nguyên liệu đều được bà con H’mông – những người thợ nhuộm chàm thấu nghề, tự nấu bằng các  nguyên liệu tự nhiên, gần gũi trong đời sống: chàm tươi, vôi (tự nung trong lòng đất), rượu thóc tự ủ, tro bếp,…

 

Những chiếc áo kể chuyện

 

 

Hình minh hoạ trên áo được vẽ bởi hoạ sĩ Nguyên Trần - từng vẽ minh hoạ cho tạp chí The New York Times. Qua những chuyến đi thực tế tại vùng cao Tây Bắc những năm còn là sinh viên của trường đại học Mỹ Thuật TPHCM, Nguyên đã ghi chép lại sinh hoạt thường nhật của người H'Mông, rồi chuyển thể tư liệu đó thành những thiết kế đồ hoạ.

 

 

Áo Blue Indigo T - Sunday Market


Câu chuyện trong chiếc áo Blue Indigo – Sunday Market tái hiện lại những phiên chợ cuối tuần của đồng bào H’mong. Trong áo Blue Indigo T - Sunday Market có hình ảnh cô gái và chú ngựa thồ hàng vốn là hình ảnh đặc trưng, vô cùng gần gũi với bà con H’mông.

 


Áo Blue Indigo – Qeej Love

 

Chiếc áo thứ hai trong dòng sản phẩm nhuộm chàm Blue Indigo - Qeej Love kể về phiên chợ tình Sapa. Cứ mỗi 27/3 âm lịch, tại phiên chợ tình buổi tối, các chàng trai H'mong sẽ thổi khèn Mèo dân tộc để tán tỉnh người mình thương. Đây là chốn kết bạn, se duyên cho các chàng trai, cô gái nơi phố núi.


Khi thời trang là nơi bảo giữ văn hoá

 

Đằng sau mỗi thiết kế, sáng tạo là một câu chuyện, và câu chuyện của BLUE INDIGO là câu chuyện về những giá trị văn hoá.

 

Gia đình H’mông làm nghề nhuộm chàm hơn 4 thế hệ

Xuất phát từ quá trình làm việc gần gũi với bà con dân tộc H’mông, tìm hiểu những câu chuyện đằng sau chiếc áo nhuộm chàm, TheBlueTshirt cảm nhận được trách nhiệm của người làm thời trang trong việc bảo giữ và lan toả giá trị nghề nhuộm chàm của người H’mông.

 

Tất cả các sản phẩm nhuộm chàm Blue Indigo đều được làm bằng tay với nguyên liệu tự nhiên

Bằng việc kết nối những giá trị văn hoá và sáng tạo, TheBlueTshirt muốn dùng thời trang cùng những chiếc áo chàm dung dị trở thành kênh giao tiếp để giúp mọi người hiểu hơn về những nét tinh hoa văn hoá của người dân tộc H’mong nói chung và nghệ thuật nhuộm chàm nói riêng.