#WomenInBLUEbyBLUE: Trò chuyện cùng Quỳnh Trần founder của Cooper&Co

Women In BLUE by BLUE - một series của TheBlueTshirt nhằm góp phần lan toả lối sống tích cực đến với những người phụ nữ hiện đại thông qua việc tôn vinh những cá tính mạnh mẽ, độc lập trong công việc và cuộc sống.  Bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình đến TheBlueTshirt với hashtag #WomenInBLUEbyBLUE


Một chiều cuối năm 2019, BLUE team có dịp ngồi trò chuyện với Quỳnh Trần - founder của Cooper&Co, một thương hiệu chuyên cung cấp âu phục cho nam giới, về những câu chuyện ngày Tết và mục tiêu năm mới của mình. Bước vào căn hộ nhỏ ngập tràn ánh sáng và màu xanh của cô, chúng tôi cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực toả ra không chỉ tự bản thân người phụ nữ này mà còn từ tất cả những điều nhỏ bé mà cô xây dựng cho cuộc sống của mình.

Q: Chào chị Quỳnh! Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2020, không biết Tết này chị có dự đinh đi đâu, làm gì không?


A: Vì gia đình chị không ở Việt Nam nên Tết năm nay chị dự định sẽ đi thư giãn ở Bali một mình. Ở đó, chị sẽ tập yoga, meditation và được bơi với cá đuối nữa.

Với một vùng nhiệt đới như Bali thì chị sẽ mang theo những loại trang phục nào để đồng hành cùng mình?

Do Bali rất nóng và chị sẽ luôn sinh hoạt ngoài trời nên chị sẽ chọn cho mình những sản phẩm thoải mái, ít nhăn và năng động một tí, chẳng hạn như chiếc đầm Olive Radiate Dress này. Bên cạnh việc làm từ vải cotton thấm hút rất tốt thì Olive Radiate Dress còn có phom dáng rộng rãi, thoải mái và chị có thể mặc đi ra biển, đi ăn hoặc đi coffee gì cũng đều được.

Ngoài ra, chị sẽ mang theo jeans và shorts nữa vì phong cách ăn mặc của chị khá là đơn giản và thoải mái.Q: Trong năm 2020 sắp tới, chị Quỳnh có dự định hay mục tiêu gì muốn đạt được không?


A: Chị có nhiều dự định lắm, cả về công việc và cuộc sống.

Đối với công việc thì chị có vài dự án chưa làm được trong năm 2019 nên chị muốn đẩy mạnh hơn vào năm nay. Năm 2019, chị dùng nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu. Và trong năm 2020 này, là lúc chị biến những dự định dó thành hiện thực.
Còn về đời sống thì mục tiêu năm nay của chị là sẽ nấu ăn ở nhà nhiều hơn. Là vegan, chị không muốn thực đơn của mình chỉ xoay quanh những thực phẩm như cơm, đậu hủ, nước tương,… nên chị sẽ cố gắng tự nấu nhiều món vegan cả Đông, cả Tây, đa dạng và phong phú hơn, để cung cấp thêm protein, vitamin, hạt,…Tuy nhiên, do công việc của chị khá nhiều nên chắc không thể nấu ăn mỗi ngày được, nên chị sẽ cố gắng nấu 3 lần/tuần. Ngoài ra, đối với những ngày bận rộn, chị thường chọn ăn ở ngoài. Hiện giờ, văn hoá ăn chay ở Việt Nam cũng rất phát triển, có rất nhiều nhà hàng vegan của Phương Tây và cả những quán thuần chay Việt Nam cũng rất ngon.


Q: Là một người phụ nữ thành công và là một role-model cho nhiều bạn trẻ, chị Quỳnh có thể chia sẻ một số lời khuyên dành cho các bạn đã và đang theo dõi chị không?


A: Chị nghĩ điều quan trọng nhất để tạo nên thành công của một người là mind-set và thói quen.

Đối với chị, chị luôn có một mind-set “bất di bất dịch” là mình phải tự chủ và độc lập. Và chị thấy nhiều bạn nữ trẻ hiện giờ cũng có mind-set này. Các bạn rất mạnh mẽ, rất tích cực, không  phụ thuộc vào người khác và rất lăn xảm, rất thích trải nghiệm cuộc sống.

Bên cạnh đó, một trong những thói quen giúp chị luôn tự tin đó là đam mê trau dồi kiến thức của mình. Khi chị thích thú với một việc gì, chị sẽ tìm hiểu và nghiên cứu thề thứ đó ngày đêm, chị sống với nó, chị luôn luôn trau dồi kiến thức về nó nhiều nhất có thể.

Hiện giờ, mối quan tâm của chị là ăn chay. Do đó chị luôn tìm kiếm những tài liệu, những bài báo, những bộ phim, những quyển sách nói về việc ăn chay. Chị tin rằng khi mình càng có nhiều kiến thức về một vấn đề, mình lại càng có động lực để tiếp tục đồng hàng cùng điều đó.


Ngoài ra, chị cũng rất khuyến khích mọi người vận động và tập thể dục nhiều hơn. Không như mọi người nghĩ, chị không phải là người tập yoga, chị thích Pilates nhiều hơn, vì nó nhanh hơn và hard-core hơn một tí. Gần đây chị có thích 1 môn đó là Hustle, tức là tập theo nhóm, với những động tác rất high intensity. Bộ môn này vận động rất nhiều nên rất mệt, nhưng cũng rất hiệu quả. Mình tập 45 phút mà trong 2 tiếng sau cơ thể vẫn tiếp tục được giải phóng calories.


Q: Được biết chị đã là Vegetarian 2 năm và đang chuyển sang Vegan được 3 tháng, chị có ủng hộ mọi người ăn chay không?


A: Chị rất khuyến khích mọi người ăn chay.

Trong quá trình tìm hiểu, chị biết được rằng con người sinh ra không phải để ăn thịt, và chúng ta cũng không cần thịt để sống. Chị biết là từ thời xa xưa, ông bà mình đã ăn thịt rồi. Nhưng nếu nhìn kĩ hơn, tổ tiên của chúng ta, là vượn, nhưng khỉ hay vượn đâu cần ăn thịt đâu, mà chúng vẫn luôn to và khoẻ. Vậy nên, rõ ràng con người không cần phải ăn thịt mới sống được. Và nếu mình có thể cân bằng việc ăn chay, cơ thể chúng ta còn có thể khoẻ hơn rất nhiều nữa.


Bên cạnh đó, thế giới đang phải đối mặt với sự biến đối khí hậu, thiên tai, ô nhiễm,… Chúng ta thường nghĩ chỉ có xe cộ, nhà máy mới là nguyên nhân cho những việc đó, nhưng thật ra nền công nghiệp livestock (nền công nghiệp chăn nuối, chế biến thịt) cũng là một trong những tác nhân làm hình thành những điều trên bởi lượng khí thải khổng lồ mà chúng thải ra mỗi ngày.

Cảm ơn chị Quỳnh Trần với những lời chia sẻ rất chân thành. Chúc chị một năm mới tốt đẹp, ấm áp và mãi ngập tràn màu xanh mát. 

TheblueTshirt mời bạn chia sẻ câu chuyện của mình qua #WomenInBLUEbyBLUE